ĐAU VAI DAI DẲNG – YẾU TAY ——NGUYÊN NHÂN DO RÁCH GÂN CHÓP XOAY

ĐAU VAI DAI DẲNG – YẾU TAY

NGUYÊN NHÂN DO RÁCH GÂN CHÓP XOAY

Rách chóp xoay là nguyên nhân phổ biến gây đau vai và tàn tật ở người lớn. Mỗi năm, gần 2 triệu người ở Hoa Kỳ đến gặp bác sĩ của họ vì rách gân chóp xoay.

Rách chóp xoay có thể làm suy yếu vai của bạn. Điều này có nghĩa là nhiều hoạt động hàng ngày, như chải tóc hoặc mặc quần áo, có thể trở nên đau đớn và khó thực hiện.

Giải phẫu học – cấu tạo của gân chóp xoay

Vai của bạn được tạo thành từ ba xương: xương cánh tay trên (xương cánh tay), xương bả vai (scapula) và xương đòn (clavicle). Khớp vai giống như quả bóng lăn trên ổ tròn. Quả bóng, hoặc đầu phía trên của xương cánh tay vừa vặn với một ổ nông ở xương bả vai.

Cánh tay của bạn được giữ trong ổ của vai của bạn bằng gân chóp xoay. Chóp xoay là một nhóm bốn cơ kết hợp với nhau dưới dạng gân để tạo thành một lớp phủ xung quanh đầu của xương cánh tay. Chóp xoay gắn xương cánh tay vào xương bả vai và giúp nâng và xoay cánh tay của bạn.

Có một túi bôi trơn được gọi là túi hoạt dịch (bursa) giữa chóp xoay và xương mỏm cùng (acromion). Túi hoạt dịch cho phép các gân chóp xoay lướt tự do khi bạn di chuyển cánh tay của mình. Khi gân chóp xoay bị thương hoặc bị hư hỏng, túi hoạt dịch này cũng có thể bị viêm và đau.

Giải phẫu vai bình thường

Hình minh họa này của vai làm nổi bật các thành phần chính của khớp.

 

Các gân vòng bít quay

Miêu tả gân chóp xoay

Khi một hoặc nhiều gân chóp xoay bị rách, gân trở nên tách rời một phần hoặc hoàn toàn khỏi đầu của xương cánh tay.

Hình minh họa gân vòng bít quay bị rách khỏi xương

Trong hầu hết các vết rách chóp xoay, gân bị rách ra khỏi xương.

Hầu hết các vết rách xảy ra ở gân trên gai (supraspinatus), nhưng các bộ phận khác của chóp xoay cũng có thể liên quan.

Trong nhiều trường hợp, gân bị rách bắt đầu bằng cách sờn mòn dần. Khi tổn thương tiến triển, gân hoàn toàn có thể bị rách, đôi khi xảy ra với việc nâng một vật nặng.

Có nhiều loại rách khác nhau.

 • Rách một phần. Loại rách này không tách gân hoàn toàn khỏi xương. Nó được gọi là một phần vì vết rách chỉ đi một phần qua độ dày của gân. Gân vẫn còn dính vào xương, nhưng nó mỏng đi.
 • Rách toàn bộ độ dày. Với loại rách này, có sự bong ra của một phần gân từ xương.
  • Khi chỉ một phần nhỏ của gân được tách ra khỏi xương, nó được gọi là một vết rách không hoàn chỉnh có độ dày đầy đủ.
  • Khi một gân được tách ra hoàn toàn khỏi xương, nó được gọi là một vết rách hoàn toàn có độ dày đầy đủ. Với một vết rách hoàn toàn dày, về cơ bản có một lỗ trên gân.

Gân vòng bít quay và một vết rách toàn bộ độ dày ở gân supraspinatus

(Trái) Nhìn từ trên cao của bốn gân tạo thành chóp xoay từ trái qua phải: gân tròn lớn, gân dưới gai, gân trân gai, gân dưới vai
(Phải) Một vết rách toàn bộ độ dày ở gân trên gai (supraspinatus).

Mặt trước của vòng bít quay và vết rách toàn bộ độ dày ở gân supraspinatus

(Trái) Mặt trước của một chóp xoay bình thường. (Phải) Một vết rách toàn bộ độ dày ở gân trên gai supraspinatus.

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân chính gây ra rách chóp xoay: chấn thương và hao mòn (thoái hóa).

Rách cấp tính

Nếu bạn ngã xuống cánh tay dang rộng của mình hoặc nâng thứ gì đó quá nặng bằng chuyển động giật, bạn có thể xé chóp xoay của mình. Loại rách này có thể xảy ra với các chấn thương khác, chẳng hạn như gãy xương đòn, trật khớp vai hoặc gãy xương cổ tay.

Rách thoái hóa (liên quan đến hao mòn)

Hầu hết các vết rách là kết quả của sự hao mòn của gân xảy ra từ từ theo thời gian. Sự thoái hóa này tự nhiên xảy ra khi chúng ta già đi và trong hầu hết các trường hợp là tương đối không đau.

Rách chóp xoay phổ biến hơn ở cánh tay thuận – cánh tay bạn thích sử dụng cho hầu hết các nhiệm vụ. Nếu bạn bị rách thoái hóa ở một bên vai, có nhiều khả năng bị rách chóp xoay ở vai đối diện – ngay cả khi bạn không bị đau ở vai đó.

Một số yếu tố góp phần vào sự thoái hóa, hoặc mãn tính, rách gân chóp xoay.

 • Căng thẳng lặp đi lặp lại. Lặp đi lặp lại các chuyển động vai giống nhau có thể gây căng thẳng cho cơ chóp xoay và gân của bạn. Bóng chày, quần vợt, chèo thuyền và cử tạ là những ví dụ về các hoạt động có thể khiến bạn có nguy cơ lạm dụng cơ chóp xoay quá mức. Nhiều công việc và công việc thường ngày cũng có thể gây ra rách lạm dụng quá mức.
 • Thiếu nguồn cung cấp máu. Khi chúng ta già đi, nguồn cung cấp máu trong gân chóp xoay của chúng ta giảm bớt. Nếu không có nguồn cung cấp máu tốt, khả năng tự nhiên của cơ thể để sửa chữa tổn thương gân bị suy yếu. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến rách gân.

Các yếu tố nguy cơ

Bởi vì hầu hết các vết rách chóp xoay phần lớn là do hao mòn thông thường đi kèm với lão hóa, những người trên 40 tuổi có nguy cơ cao hơn.

Những người thực hiện các hoạt động nâng hoặc trên cao lặp đi lặp lại cũng có nguy cơ bị rách chóp xoay. Các vận động viên đặc biệt dễ bị lạm dụng chóp xoay, đặc biệt là người chơi quần vợt và vận động viên ném bóng chày. Các họa sĩ, thợ mộc và những người khác làm công việc trên cao cũng có cơ hội rơi rách nhiều hơn.

Mặc dù việc rách sử dụng quá mức do hoạt động thể thao hoặc làm việc trên cao cũng xảy ra ở những người trẻ tuổi, nhưng hầu hết rách ở thanh niên là do chấn thương chấn thương, giống như ngã.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của rách chóp xoay bao gồm:

 • Đau khi nghỉ ngơi và vào ban đêm, đặc biệt nếu nằm trên vai bị ảnh hưởng
 • Đau khi nâng và hạ cánh tay của bạn hoặc với các cử động cụ thể
 • Điểm yếu khi nâng hoặc xoay cánh tay của bạn
 • Tiếng rắc rwasc (crepitus) , hoặc cảm giác giòn giã, khi di chuyển vai của bạn ở một số vị trí nhất định

Những vết rách xảy ra đột ngột, chẳng hạn như từ một cú ngã, thường gây ra cơn đau dữ dội. Có thể có cảm giác gãy và yếu ngay lập tức ở cánh tay trên của bạn.

Rách phát triển chậm do lạm dụng quá mức cũng có thể gây đau và yếu cánh tay. Bạn có thể bị đau ở vai khi nâng cánh tay lên, hoặc đau di chuyển xuống cánh tay của bạn.

 • Lúc đầu, cơn đau có thể nhẹ và chỉ xuất hiện khi nâng cánh tay qua đầu, chẳng hạn như thò tay vào tủ. Thuốc không kê đơn, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen, có thể làm giảm đau.
 • Theo thời gian, cơn đau có thể trở nên đáng chú ý hơn khi nghỉ ngơi và không còn biến mất với thuốc. Bạn có thể bị đau khi nằm nghiêng về phía đau đớn vào ban đêm. Đau và yếu ở vai có thể làm cho các hoạt động thường ngày, chẳng hạn như chải tóc hoặc với ra sau lưng, trở nên khó khăn hơn.

Cần lưu ý rằng một số rách chóp xoay không đau đớn. Tuy nhiên, những loại rách này vẫn có thể dẫn đến yếu cánh tay và các triệu chứng khác.

Khám bác sĩ

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

Sau khi thảo luận về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra vai của bạn.

 • Họ sẽ kiểm tra xem nó có đấu thầu ở bất kỳ khu vực nào hay không hoặc liệu có biến dạng hay không.
 • Họ sẽ yêu cầu bạn di chuyển cánh tay của mình theo nhiều hướng khác nhau để đo phạm vi chuyển động của vai.
 • Họ sẽ kiểm tra sức mạnh cánh tay của bạn.

Bác sĩ kiểm tra phạm vi chuyển động của bệnh nhân

Bác sĩ sẽ kiểm tra phạm vi chuyển động của bạn bằng cách yêu cầu bạn di chuyển cánh tay theo các hướng khác nhau.

 • Họ sẽ kiểm tra các vấn đề khác với khớp vai của bạn.
 • Họ cũng có thể kiểm tra cổ của bạn để đảm bảo rằng cơn đau không đến từ một dây thần kinh bị chèn ép, và để loại trừ các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm khớp.

Xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm khác có thể giúp bác sĩ xác nhận chẩn đoán của bạn bao gồm:

 • X-quang. Các xét nghiệm hình ảnh đầu tiên được thực hiện thường là X-quang. Bởi vì X-quang không cho thấy các mô mềm của vai của bạn như chóp xoay, X-quang trơn của vai với đau chóp xoay thường là bình thường và có thể cho thấy một gai xương nhỏ, đó là một phát hiện bình thường. Lý do chụp X-quang được thực hiện là để đảm bảo rằng bạn không có lý do khác cho cơn đau vai của bạn, chẳng hạn như thoái hóa khớp.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm. MRI có thể hiển thị tốt hơn các mô mềm, như gân chóp xoay, hơn là chụp X-quang. Nó có thể hiển thị vết rách chóp xoay, cũng như vị trí của vết rách nằm trong gân và kích thước của vết rách. MRI cũng có thể cung cấp cho bác sĩ của bạn một ý tưởng tốt hơn về độ cũ hay mới của vết rách vì nó có thể cho thấy chất lượng của cơ chóp xoay.

A picture containing text, engine

Description automatically generated A picture containing text

Description automatically generated

Hình ảnh rách chóp xoay trên phim cộng hưởng từ MRI. Mũi tên là chỗ bị rách

Điều trị

Nếu bạn bị rách chóp xoay và tiếp tục sử dụng nó mặc dù đau ngày càng tăng, bạn có thể gây thêm thiệt hại. Một vết rách chóp xoay có thể lớn hơn theo thời gian.

Đau vai và cánh tay mãn tính là những lý do chính đáng để đi khám bác sĩ. Điều trị sớm có thể ngăn các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn trở lại thói quen bình thường của mình nhanh hơn.

Mục tiêu của bất kỳ phương pháp điều trị nào là giảm đau và phục hồi chức năng. Có một số lựa chọn điều trị cho vết rách chóp xoay, và lựa chọn tốt nhất là khác nhau cho mỗi người. Khi lập kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ xem xét:

 • Tuổi của bạn
 • Cấp độ hoạt động của bạn
 • Sức khỏe chung của bạn
 • Loại rách bạn có

Điều trị không phẫu thuật

Trong khoảng 80 đến 85% bệnh nhân, điều trị không phẫu thuật làm giảm đau và cải thiện chức năng ở vai.

Các lựa chọn điều trị không phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Nghỉ ngơi. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị nghỉ ngơi và hạn chế các hoạt động trên cao.
 • Sửa đổi hoạt động. Tránh bất kỳ hoạt động nào gây đau vai.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các thuốc chống viêm như ibuprofen, aspirin và naproxen có thể làm giảm đau và sưng.
 • Tăng cường các bài tập và vật lý trị liệu. Các bài tập cụ thể sẽ khôi phục lại chuyển động và củng cố vai của bạn. Chương trình tập thể dục của bạn sẽ bao gồm các động tác kéo giãn để cải thiện tính linh hoạt và phạm vi chuyển động. Tăng cường các cơ bắp hỗ trợ vai của bạn có thể giảm đau và ngăn ngừa chấn thương thêm.
 • Tiêm steroid. Nếu nghỉ ngơi, dùng thuốc và vật lý trị liệu không làm giảm đau, việc tiêm thuốc gây tê cục bộ kết hợp với cortisone có thể hữu ích. Cortisone là một loại thuốc chống viêm rất hiệu quả; tuy nhiên, nó không hiệu quả đối với tất cả bệnh nhân. Và nếu nó có hiệu quả đối với bạn, không có cách nào để biết những ảnh hưởng sẽ kéo dài bao lâu; có thể là vài tuần, vài tháng, nhiều năm hoặc có thể là phần còn lại của cuộc đời bạn. Trung bình, tiêm có thể được dự kiến sẽ giúp giảm đau ở khoảng hai phần ba bệnh nhân trong khoảng thời gian ít nhất 3 tháng.

Tiêm Cortisone vào vai

Tiêm cortisone có thể làm giảm các triệu chứng đau đớn.

Ưu điểm chính của điều trị không phẫu thuật là tránh được những rủi ro lớn của phẫu thuật, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng
 • Độ cứng vĩnh viễn
 • Biến chứng gây mê
 • Đôi khi thời gian phục hồi kéo dài

Những nhược điểm của điều trị không phẫu thuật là:

 • Kích thước của vết rách có thể tăng lên theo thời gian.
 • Bạn có thể cần phải hạn chế các hoạt động.

Điều trị phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu cơn đau của bạn không cải thiện bằng các phương pháp không phẫu thuật. Đau liên tục là chỉ định chính cho phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật nếu bạn rất năng động và / hoặc sử dụng cánh tay của bạn cho công việc trên cao hoặc thể thao.

Các dấu hiệu khác cho thấy phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt cho bạn bao gồm:

 • Các triệu chứng của quý vị đã kéo dài từ 6 đến 12 tháng
 • Bạn có một vết rách lớn (hơn 3 cm) và chất lượng của các mô xung quanh là tốt
 • Bạn có điểm yếu đáng kể và mất chức năng ở vai
 • Vết rách của bạn là do một chấn thương cấp tính gần đây gây ra

Phẫu thuật sửa chữa chóp xoay bị rách thường liên quan đến việc gắn lại gân vào đầu xương cánh tay (xương cánh tay trên). Có một vài lựa chọn để sửa chữa rách gân chóp xoay. Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của bạn sẽ thảo luận với bạn về thủ tục tốt nhất để đáp ứng nhu cầu sức khỏe cá nhân của bạn.

 • Có hai loại phẫu thuật khâu chóp xoay:

Mổ nội soi khâu chóp xoay với các đường mổ nhỏ, cắt ít cơ, can thiệp vào trong chóp xoay giúp bạn đỡ đau và xuất viện ngay hôm sau khi mổ

Mổ mở khâu chóp xoay: với đường mổ dài hơn và cắt cơ cho thời gian hồi phục lâu hơn.

Một hình ảnh có chứa trong nhà, chảo, món tráng miệng

Mô tả được tạo tự động

Hình ảnh nội soi khâu chóp xoay thực tế của bs Hiển thực hiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

%d bloggers like this: