TIÊM ACID HYALURONIC ( Chất nhờn ) CHO THOÁI HÓA KHỚP GỐI

TIÊM ACID HYALURONIC ( Chất nhờn ) CHO THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Tiêm axit hyaluronic được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp gối và cải thiện các chức năng của khớp gối. Phương pháp điều trị này được gọi là Tiêm chất nhờn khớp gối

Trong quá trình tiêm axit hyaluronic (chất nhờn), một lượng nhỏ axit hyaluronic, thường chỉ 2-4 mL, được tiêm trực tiếp vào bên trong khớp gối.

Mục tiêu của việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách tiêm axit hyaluronic là:

 • Giảm đau
 • Cải thiện chuyển động của khớp bằng cách tăng bôi trơn khớp và giảm ma sát và viêm khớp
 • Chậm tiến triển thoái hóa khớp

Tiêm axit hyaluronic thường được đưa ra tại phòng khám của bác sĩ. Tùy thuộc vào thương hiệu được sử dụng, phương pháp điều trị này bao gồm 1, 3, 4 hoặc 5 mũi tiêm. Nếu cần tiêm nhiều hơn một mũi, các mũi tiêm được tiêm cách nhau một tuần.

Hyaluronic Acid đóng vai trò gì ở khớp gối?

 Guide to Severe Knee Arthritis (Tricompartmental Osteoarthritis) - Spring Loaded Technology

Gorczynski discusses arthroscopic meniscal surgery - yourOrthoMD

Ở đầu gối xương khớp, chất lượng và số lượng axit hyaluronic trong dịch khớp giảm; gây đau, cứng khớp và sưng tấy ở khớp.

Khớp gối khỏe mạnh chứa tới 4 mL dịch khớp. Axit hyaluronic là thành phần quan trọng của dịch khớp. Nó mang lại cho chất lỏng khớp chất lượng nhớt, trơn trượt, thực hiện như sau:

 • Cho phép các bề mặt bao phủ sụn của xương lướt với nhau, do đó làm giảm ma sát khớp
 • Thêm đệm để bảo vệ khớp trong quá trình va chạm (ví dụ: hoạt động chịu lực)

Các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp thường có nồng độ axit hyaluronic trong dịch khớp thấp hơn so với các khớp khỏe mạnh, và do đó ít được bảo vệ chống lại ma sát và tác động của khớp. Do đó các chuyên gia tin rằng điều này càng đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, đặt ra một vòng luẩn quẩn thiếu chất nhờn 🡪 thoái hóa , đau 🡪 thiếu chất nhờn.

Nghiên cứu liên quan đến tiêm axit hyaluronic cho thoái hóa khớp gối

Một số nghiên cứu lâm sàng đã điều tra hiệu quả của việc tiêm axit hyaluronic trong điều trị thoái hóa khớp gối.

Một vài phát hiện từ những nghiên cứu này bao gồm:

 • Giảm đau không phải là ngay lập tức, và thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ tư sau khi tiêm ban đầu. 
 • Thời gian tác dụng có thể thay đổi từ 2 tháng đến 6 tháng. Khoảng thời gian hiệu quả nhất thường là từ tuần 5 đến tuần 13. 
 • Chế độ tiêm nhiều lần có thể hiệu quả hơn một mũi tiêm ở một số người. 
 • Tiêm bổ sung có thể giúp giảm đau lâu hơn đến 3 năm ở một số bệnh nhân cho thấy sự cải thiện ban đầu với phương pháp điều trị này. Thời gian giảm đau dài này có thể giúp hoãn phẫu thuật thay khớp gối toàn phần trong một số trường hợp.

Không phải tất cả các nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của việc tiêm axit hyaluronic trong điều trị thoái hóa khớp gối đều báo cáo kết quả dương tính. Vì lý do này, một số bác sĩ có thể không đề nghị điều trị này. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những mũi tiêm này có thể không hiệu quả ở những người thừa cân do thu hẹp không gian khớp ở đầu gối hoặc những người thoái hóa khớp gối nặng.

Viscosupplementation | Oving Clinic

Tiêm axit hyaluronic giúp cải thiện điều gì ở đầu gối

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêm axit hyaluronic có thể hoạt động theo một số cách để giảm các triệu chứng viêm xương khớp gối. Ví dụ, tiêm axit hyaluronic có thể làm giảm viêm và ma sát; và làm chậm sự thoái hóa của sụn và xương. Tác dụng đối với đau đầu gối và viêm.Tiêm axit hyaluronic có thể làm giảm các triệu chứng xương khớp gối.

Non-Surgical Knee Relief - Bay Area Neuromuscular Therapy Center

Tiêm axit hyaluronic có thể kích thích sự gia tăng sự phát triển của các tế bào sản xuất sụn hoặc tế bào chondrocytes. Những mũi tiêm này cũng bảo vệ các tế bào chondrocytes hiện có, do đó làm tăng sự hình thành sụn tổng thể.

Cụ thể, ở một số người, tiêm axit hyaluronic đầu gối có cơ chế hoạt động bằng cách:

 • Hỗ trợ sự phát triển và bảo vệ sụn bằng cách kích thích sự gia tăng sự phát triển của các tế bào sản xuất sụn, được gọi là chondrocytes. Những mũi tiêm này cũng bảo vệ các tế bào chondrocytes hiện có, do đó làm tăng sự hình thành sụn tổng thể. 
 • Tăng cường sụn hiện có bằng cách sản xuất các protein quan trọng (proteoglycans) và carbohydrate (glycosaminoglycans).
 • Tăng cường xương hiện có bằng cách thay đổi mật độ và độ dày của xương dưới màng cứng của đầu gối (xương nằm ngay dưới sụn). Những thay đổi trong cấu trúc xương có thể giúp giảm căng thẳng trên sụn khi đầu gối chịu trọng lượng.
 • Kích thích cơ thể sản xuất axit hyaluronic của riêng mình, lần lượt khôi phục lượng axit hyaluronic ở đầu gối và mang lại hiệu quả lâu dài.

Những tác dụng này có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

Qua đó ta thấy, tiêm axit hyaluronic có thể làm giảm các triệu chứng xương khớp gối bởi một hoặc nhiều đặc tính sau đây của nó:

 • Bôi trơn. Ở một số người, độ nhớt của axit hyaluronic có thể cung cấp khả năng bôi trơn và hấp thụ sốc tốt hơn ở khớp gối. Những tác động này có thể làm giảm ma sát trong khớp, do đó làm giảm đau và cứng khớp, và ngăn ngừa mất sụn và xương.
 • Tác dụng chống viêm. Nghiên cứu cho thấy tiêm axit hyaluronic có thể cung cấp các tác dụng chống viêm như giảm đau, viêm và / hoặc sưng ở đầu gối.
 • Tác dụng giảm đau. Ở một số người, các phân tử axit hyaluronic tạo thành một ranh giới xung quanh các đầu dây thần kinh, ngăn chặn các tín hiệu đau được gửi đến não. Các phân tử này cũng liên kết với các tế bào khác ở đầu gối báo hiệu cơn đau. Thông qua các cơ chế này, đau đầu gối có thể giảm. 

Độ nhớt của axit hyaluronic cũng có thể có tác động tích cực đến sụn, xương và các mô xung quanh khác ở đầu gối.

Ai có thể tiêm axit hyaluronic cho thoái hóa khớp gối?

 • Bị thoái hóa khớp gối vừa phải với các triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Gần đây chất nhờn được chỉ định sớm hơn cho những người trẻ với bệnh khớp mạn tính
 • Không dùng thuốc giảm đau vì họ:
  • Có rất ít hoặc không có lợi ích từ các loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), và / hoặc steroid (viên nén hoặc thuốc tiêm). Một số người cũng có thể chọn tránh những loại thuốc này.
  • Có nguy cơ bị các tác dụng phụ như tổn thương thận, các vấn đề về tim và / hoặc chảy máu bụng khi sử dụng NSAID trong thời gian dài.
  • Có các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, và không thể dùng thuốc như steroid.
 • Cho thấy sự cải thiện sau đợt điều trị đầu tiên. Những trường hợp như vậy có thể được hưởng lợi từ việc tiêm axit hyaluronic bổ sung khi các triệu chứng viêm xương khớp xuất hiện trở lại. 5-6 ·
 • Không đủ điều kiện để phẫu thuật, muốn hoãn phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật.
 • Những người sau phẫu thuật can thiệp vào khớp hoạt dịch: nội soi khớp, tái tạo dây chằng, rách sụn chêm, khâu chóp xoay ở vai…..

Như vậy với mục tiêu làm giảm ma sát, tăng thêm chất nhờn, khi tổn thương khớp gối, các khớp khác ở giai đoạn sơm mà không cải thiện với các biện pháp điều trị khác thì tiêm chất nhờn tỏ qua hiệu quả và có thể thực hiện càng sớm càng tốt.

Khi nào thì tiêm axit hyaluronic không thích hợp?

Tiêm axit hyaluronic có thể không thích hợp ở một số người, bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Những người bị nhiễm vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng khác trong và / hoặc xung quanh đầu gối xương khớp.
 • Những người bị dị ứng đã biết với các sản phẩm hyaluronate.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với trứng hoặc các sản phẩm chim khác (ví dụ như gia cầm) nên thông báo cho bác sĩ của họ. Điều này là do một số sản phẩm hyaluronate nhất định được làm từ lược gà trống và có thể không phù hợp với những bệnh nhân như vậy.

Các câu hỏi cần hỏi khi lựa chọn tiêm axit hyaluronic điều trị cho thoái hóa khớp gối

Trong khi quyết định chọn tiêm axit hyaluronic cho đầu gối, có thể giúp hỏi bác sĩ một vài câu hỏi liên quan đến việc điều trị. Đặt các câu hỏi liên quan sẽ giúp cân nhắc những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của những mũi tiêm này và đặt ra những kỳ vọng hợp lý.

Một vài ví dụ về các câu hỏi có thể được hỏi là:

 • Kết quả điển hình cho một bệnh nhân như tôi là gì?
 • Sẽ có một phản ứng ngay lập tức ở đầu gối của tôi sau khi tiêm?
 • Những rủi ro liên quan đến tiêm này là gì?
 • Thời gian phục hồi của tôi sẽ kéo dài bao lâu?
 • Có nên nghỉ làm không?
 • Mũi tiêm này có thể ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội hoãn phẫu thuật thay khớp gối của tôi?
 • Tôi có cần phải làm bất cứ điều gì để chuẩn bị cho việc tiêm?
 • Những phương pháp điều trị khác có thể được xem xét?

Bằng cách đặt những câu hỏi này, bệnh nhân có thể thảo luận về các mối quan tâm cụ thể đối với sức khỏe và lối sống của họ và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để có kết quả điều trị tốt hơn.

Kết quả tiêm axit hyaluronic cho thoái hóa khớp gối khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Một số người được giảm bớt hoàn toàn các triệu chứng thoái hóa khớp gối, trong khi những người khác được giảm đau một phần hoặc không giảm đau. 

Tiêm axit hyaluronic cho thoái hóa khớp gối: cách thực hiện và các rủi ro

Kỹ thuật tiêm để quản lý axit hyaluronic ở đầu gối được gọi là tiêm trong khớp. Thuật ngữ tiêm trong khớp dùng để chỉ một mũi tiêm được tiêm trực tiếp vào bao khớp.

Thủ tục này thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ và được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh hình. Một số bác sĩ thấp khớp và bác sĩ chăm sóc chính cũng có thể cung cấp phương pháp điều trị này. Quy trình tiêm mất vài phút và thường không liên quan đến bất kỳ sự chuẩn bị trước nào. Tuy nhiên, nên thảo luận về lịch sử y tế và các loại thuốc hiện tại với bác sĩ trước khi điều trị này.

Quy trình từng bước để tiêm axit hyaluronic ở đầu gối

Kỹ thuật tiêm axit hyaluronic đòi hỏi chuyên môn của một chuyên gia y tế được đào tạo, người có thể cung cấp axit hyaluronic vào bên trong khớp của đầu gối.

Quy trình tiêm axit hyaluronic đầu gối bao gồm các bước sau:

 • Bệnh nhân nằm ngửa với đầu gối thẳng hoặc ngồi thẳng với đầu gối cong — vị trí này sẽ phụ thuộc vào phương pháp ưa thích của bác sĩ để đưa kim vào bên trong đầu gối.
 • Đầu gối được lau sạch bằng chất khử trùng, chẳng hạn như cồn hoặc iốt.
 • Bệnh nhân được yêu cầu thư giãn các cơ chân; điều này sẽ tạo điều kiện cho việc tiêm thành công và cũng có thể làm cho việc tiêm bớt đau đớn hơn.
 • Bác sĩ có thể dùng thuốc gây tê cục bộ, chẳng hạn như lidocaine, để làm tê khu vực này.
 • Nếu đầu gối bị sưng với chất lỏng dư thừa, bác sĩ có thể hút (rút ra) chất lỏng này bằng kim và ống tiêm.
 • Tiêm này chỉ có hiệu quả nếu axit hyaluronic được đưa trực tiếp vào khớp gối (không phải các mô xung quanh). Để có độ chính xác tốt hơn, một số bác sĩ thích sử dụng siêu âm trong khi tiêm. Một loại gel sẽ được áp dụng cho vùng da gần vị trí tiêm, và một kỹ thuật viên sẽ nhẹ nhàng ấn một thiết bị siêu âm cầm tay lên vùng da phủ gel. Một hình ảnh của không gian khớp sẽ được chiếu trên màn hình máy tính để bác sĩ nhìn thấy.
 • Sử dụng một ống tiêm mới, vô trùng, bác sĩ sẽ tiêm axit hyaluronic ở một bên đầu gối.
 • Khu vực tiêm sẽ được làm sạch và băng bó.
 • Bệnh nhân sẽ được yêu cầu duỗi thẳng và uốn cong đầu gối nhiều lần để giúp lan truyền vật liệu ra khắp khớp gối.

Kỹ thuật tiêm này đòi hỏi chuyên môn của một chuyên gia y tế được đào tạo, người có thể cung cấp axit hyaluronic vào bên trong khớp của đầu gối. Nếu vật liệu được tiêm vào bất kỳ khu vực nào khác của đầu gối, hiệu quả và độ an toàn của quy trình có thể bị giảm.

Sau khi tiêm axit hyaluronic

Các bác sĩ khuyên một khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ nghỉ ngơi ngay sau khi nhớt. Nghỉ ngơi sau khi tiêm giúp giảm đau tiêm và cũng làm giảm khả năng axit hyaluronic bị tuôn ra khỏi bên trong khớp.

Trong thời gian nghỉ ngơi này, bệnh nhân có thể thực hiện các hoạt động đơn giản, ít tác động, như đi bộ chậm, ngắn. Chạy, mang vác nặng và thực hiện các hoạt động tác động mạnh khác thường tránh được trong giai đoạn này. Tác dụng giảm đau của thủ thuật này thường xuất hiện vào khoảng tuần thứ tư sau khi tiêm. 

Vật lý trị liệu
Một chương trình theo dõi bao gồm vật lý trị liệu và các bài tập đầu gối tại nhà như rung chân đơn thường được khuyến nghị. Những thực hành này giúp xây dựng và duy trì sức mạnh cơ bắp xung quanh khớp gối.

Vật lý trị liệu và các bài tập cũng có thể giúp giảm các triệu chứng thoái hóa khớp gối và làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Bệnh nhân bị đau dữ dội có thể được chỉ định liệu pháp hồ bơi, một hình thức tăng cường khớp nhẹ nhàng và hiệu quả.

Bổ sung curcumin
Ngoài vật lý trị liệu, một bổ sung uống, chẳng hạn như curcumin, một hóa chất được tìm thấy tự nhiên trong gia vị nghệ, có thể được khuyến nghị. Có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung curcumin có thể cải thiện kết quả của điều trị tiêm axit hyaluronic cho viêm xương khớp.

Tác dụng phụ và rủi ro của tiêm axit hyaluronic cho viêm xương khớp gối

Tiêm axit hyaluronic cho đầu gối thường được coi là một thủ tục an toàn, nhưng giống như bất kỳ thủ tục y tế nào, nó có thể mang một số tác dụng phụ và rủi ro.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thủ tục này bao gồm sưng nhẹ và đau tại chỗ tiêm.

Rủi ro, mặc dù hiếm gặp, có thể bao gồm phản ứng viêm khớp giả nhiễm trùng. Viêm khớp giả nhiễm khuẩn là một phản ứng viêm hoặc bùng phát nghiêm trọng tại vị trí tiêm. Nếu phản ứng này xảy ra, nó thường được nhìn thấy trong vòng ba ngày đầu tiên sau khi tiêm và có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc steroid.

Các rủi ro hiếm gặp khác bao gồm nhiễm trùng, phản ứng dị ứng hoặc viêm bao hoạt dịch. Nếu những dấu hiệu hoặc triệu chứng như vậy xảy ra, nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

 • 1.Henrotin Y, Raman R, Richette P, et al. Consensus statement on viscosupplementation with hyaluronic acid for the management of osteoarthritis. Seminars in Arthritis and Rheumatism. 2015;45(2):140-149. doi:10.1016/j.semarthrit.2015.04.011
 • 2.Altman RD, Manjoo A, Fierlinger A, Niazi F, Nicholls M. The mechanism of action for hyaluronic acid treatment in the osteoarthritic knee: a systematic review. BMC Musculoskelet Disord. 2015;16:321. Published 2015 Oct 26. doi:10.1186/s12891-015-0775-z
 • 3.Cooper C, Rannou F, Richette P, et al. Use of Intraarticular Hyaluronic Acid in the Management of Knee Osteoarthritis in Clinical Practice. Arthritis Care Res (Hoboken). 2017;69(9):1287-1296.
 • 4.Trojian TH, Concoff AL, Joy SM, Hatzenbuehler JR, Saulsberry WJ, Coleman CI. AMSSM Scientific Statement Concerning Viscosupplementation Injections for Knee Osteoarthritis. Clinical Journal of Sport Medicine. 2016;26(1):1-11. doi:10.1097/jsm.0000000000000274
 • 5.Grover AK, Samson SE. Benefits of antioxidant supplements for knee osteoarthritis: rationale and reality. Nutr J. 2016;15:1. Published 2016 Jan 5. doi:10.1186/s12937-015-0115-z
 • 6.Maheu E, Rannou F, Reginster JY. Efficacy and safety of hyaluronic acid in the management of osteoarthritis: Evidence from real-life setting trials and surveys. Semin Arthritis Rheum. 2016;45(4 Suppl):S28-33.
 • 7.Idrissi Z, Benbouazza K, Fourtassi M, et al. Acute pseudo-septic arthritis following viscosuplementation of the knee. Pan Afr Med J. 2012;12:44.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

%d bloggers like this: